Hóa đơn đỏ phần mềm: có được khấu trừ VAT không, tính chi phí thế nào?

Chia sẻ bài viết

Mục lục
Hóa đơn đỏ phần mềm: có được khấu trừ VAT không, tính chi phí thế nào?

Nhiều kế toán băn khoăn: mua phần mềm có lấy được hóa đơn đỏ không, có được khấu trừ VAT không và đưa vào chi phí thế nào? Bài viết giải đáp rõ về hóa đơn đỏ phần mềm và xử lý thuế.

Hóa đơn đỏ phần mềm là gì?

Hóa đơn đỏ là cách gọi quen thuộc của hóa đơn giá trị gia tăng (VAT). Khi mua phần mềm bản quyền từ nhà cung cấp hợp pháp, bạn được xuất hóa đơn VAT điện tử ghi rõ tên sản phẩm, giá trị và thuế suất.

Phần mềm chịu thuế GTGT thế nào?

Sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT (Điều 5 khoản 21 Luật Thuế GTGT 2024). Vì vậy hóa đơn key, license phần mềm ghi thuế suất KCT, tiền thuế bằng 0, doanh nghiệp không có VAT đầu vào để khấu trừ. Lợi ích thuế thật nằm ở thuế thu nhập doanh nghiệp: toàn bộ giá mua có hóa đơn hợp lệ được tính vào chi phí được trừ. Riêng hosting, VPS, tên miền, chứng chỉ SSL chịu thuế GTGT 10%, phần thuế ghi trên các hóa đơn này mới được khấu trừ.

Điều kiện để tính vào chi phí được trừ

  • Có hóa đơn VAT hợp lệ, ghi đúng tên, mã số thuế doanh nghiệp.
  • Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt với khoản mua từ 5 triệu đồng trở lên (Nghị định 320/2025/NĐ-CP).
  • Giá trị trên hóa đơn khớp hợp đồng.
  • Lưu trữ hồ sơ đầy đủ để xuất trình khi cơ quan thuế kiểm tra.

Rủi ro nếu mua không hóa đơn

Mua key trôi nổi không hóa đơn khiến khoản chi không được tính vào chi phí được trừ; nếu đã đưa vào chi phí mà bị phát hiện thì bị loại chi phí, truy thu thuế kèm tiền chậm nộp và tiền phạt. Chưa kể rủi ro dùng phần mềm lậu.

Lấy hóa đơn đỏ phần mềm tại TND

TND xuất hóa đơn VAT điện tử cho mọi đơn phần mềm bản quyền, kèm hợp đồng theo yêu cầu. Xem danh mục sản phẩm và bài mua Microsoft 365 cho doanh nghiệp.

Câu hỏi thường gặp

Mua phần mềm có được khấu trừ VAT không?
Không. Phần mềm không chịu thuế GTGT nên hóa đơn ghi KCT, không có VAT đầu vào để khấu trừ. Khoản mua có hóa đơn hợp lệ và chứng từ thanh toán đúng quy định được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Phần mềm bản quyền có tính vào chi phí hợp lý không?
Có, khi có hóa đơn và hợp đồng đầy đủ.

Hơn 17 năm cung cấp phần mềm bản quyền, từ năm 2009

TND cung cấp phần mềm bản quyền chính hãng cho doanh nghiệp Việt từ năm 2009, xuất hóa đơn VAT điện tử, hỗ trợ kích hoạt và tư vấn license bằng tiếng Việt. Văn phòng tại Hải Phòng, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.