Điện Toán Đám Mây – Phần 1

Điện Toán Đám Mây – Phần 1

Điện Toán Đám Mây là gì ?

Điện Toán Đám Mây (Cloud Computing) hay còn gọi là Điện Toán Máy Chủ Ảo . Được xây dưng trên mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển trên nền mạng Internet. Thuật ngữ “Đám Mây” dùng để chỉ độ phức tạp mô hình,sơ đồ cách thức hoạt động của mạng máy tính đó.

Điện Toán Đám Mây bao gồm các khái niệm như Web 2.0 , phần mềm hay như dịch vụ AppEngine của Google và Cloud VPS của TND.

Thuật ngữ Cloud Computing có từ năm 2007  ,để hiểu một cách đơn giản. Chúng tay hãy nghĩ đến các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm,dịch vụ được chứa trong các Cloud Server trên Internet.

Đa số người dùng đã được sử dụng các dịch vụ trên nền điện toán đám mây như: Website,Email,Chat, Album Ảnh , Bản Đồ Số, Chia sẻ dữ liệu.

Nguồn gốc của Cloud Computing bắt đầu từ (grid computing) khởi nguồn từ thập kỷ 80 tiếp theo là (utility computing) và (SaaS)

Các Tính Năng Điện Toán Đám Mây

Như vậy, trước đây để có thể triển khai một ứng dụng (ví dụ một trang Web), bạn phải đi mua/thuê một hay nhiều máy chủ (server), sau đó đặt máy chủ tại các trung tâm dữ liệu (data center) thì nay điện toán đám mây cho phép bạn giản lược quá trình mua/thuê đi. Bạn chỉ cần nêu ra yêu cầu của mình, hệ thống sẽ tự động gom nhặt các tài nguyên rỗi (free) để đáp ứng yêu cầu của bạn. Chính vì vậy, có thể kể đến một vài lợi ích cơ bản của điện toán đám mây như sau :
-Sử dụng các tài nguyên tính toán động (Dynamic computing resources) : Các tài nguyên được cấp phát cho doanh nghiệp đúng như những gì doanh nghiệp muốn một cách tức thời. Thay vì việc doanh nghiệp phải tính toán xem có nên mở rộng hay không, phải đầu tư bao nhiêu máy chủ thì nay doanh nghiệp chỉ cần yêu cầu “Hey, đám mây, chúng tôi cần thêm tài nguyên tương đương với 1 CPU 2.0 GHz, 128GB RAM…” và đám mây sẽ tự tìm kiếm tài nguyên rỗi để cung cấp cho bạn.
-Giảm chi phí: Doanh nghiệp sẽ có khả năng cắt giảm chi phí để mua bán, cài đặt và bảo trì tài nguyên. Rõ ràng thay vì việc phải cử một chuyên gia đi mua máy chủ, cài đặt máy chủ, bảo trì máy chủ thì nay bạn chẳng cần phải làm gì ngoài việc xác định chính xác tài nguyên mình cần và yêu cầu. Quá tiện!.
-Giảm độ phức tạp trong cơ cấu của doanh nghiệp: Doanh nghiệp sản xuất hàng hóa mà lại phải có cả một chuyên gia IT để vận hành, bảo trì máy chủ thì quá tốn kém. Nếu outsource được quá trình này thì doanh nghiệp sẽ chỉ tập trung vào việc sản xuất hàng hóa chuyên môn của mình và giảm bớt được độ phức tạp trong cơ cấu.
-Tăng khả năng sử dụng tài nguyên tính toán: Một trong những câu hỏi đau đầu của việc đầu tư tài nguyên (ví dụ máy chủ) là bao lâu thì nó sẽ hết khấu hao, tôi đầu tư như thế có lãi hay không, có bị outdate về công nghệ hay không. Khi sử dụng tài nguyên trên đám mây thì bạn không còn phải quan tâm tới điều này nữa.

TND Tổng Hợp

Bình Luận

bình luận

Leave a Reply

Hỗ trợ 24/7 1900.2031
Kinh doanh Hà Nội (024) 9999 6699
Kinh doanh TP HCM (028) 9999 9799